Giỏ hàng

SpaceX phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới

Nguồn: zingnews.

Tên lửa Falcon Heavy của công ty công nghệ SpaceX đã được phóng thành công, rời khỏi Trái Đất và hiện trên đường tới quỹ đạo của sao Hỏa.


Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX đã rời bệ phóng tại Florida thành công, mang theo chiếc ôtô của Elon Musk cùng tham vọng xây dựng một thành phố trên sao Hỏa.


Theo CNN, tên lửa Falcon Heavy được phóng đi lúc 15h45 hôm 6/2 từ Trung tâm Không gian Kennedy, bang Florida, Mỹ. Đáng chú ý, bệ phóng nơi Falcon Heavy cất cánh cũng chính là bệ phóng mà 50 năm trước, tàu Apollo 11 đã khởi hành đưa những con người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Sau khi cất cánh khoảng 2,5 phút, hai động cơ đẩy của tên lửa tách ra và SpaceX đã điều khiển bộ đôi này đáp xuống Trái Đất thành công, một điều chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không. Một động cơ đẩy khác rơi xuống ngoài khơi Florida.


SpaceX phong thanh cong ten lua manh nhat the gioi hinh anh 1
Tên lửa Falcon Heavy rời bệ phóng hôm 6/2. Ảnh: CNN.


Sau khởi đầu suôn sẻ, tên lửa Falcon Heavy nay trên đường bay tới sao Hỏa. Tesla, công ty sở hữu Falcon Heavy, gửi chiếc xe ôtô cá nhân của chủ tịch Elon Musk đi cùng tên lửa trong chuyến du hành vũ trụ này. Các camera gắn trên ôtô cho thấy con tàu đang chìm dần vào bóng tối vũ trụ. Elon Musk dự định đưa chiếc ôtô vào quỹ đạo di chuyển quanh Mặt Trời.

"Tôi rất hứng thú với ý tưởng có một chiếc ôtô di chuyển không ngừng trong vũ trụ và có thể người ngoài hành tinh sẽ tìm thấy nó trong tương lai", Musk chia sẻ trên Twitter.


SpaceX phong thanh cong ten lua manh nhat the gioi hinh anh 2
Đây là loại tên lửa siêu lớn và đã có lo ngại vụ phóng thử sẽ không thành công. Ảnh: AP.


Hôm 5/2, Elon Musk cho biết sẽ không sử dụng những tên lửa như Falcon Heavy cho mục đích du lịch vũ trụ. Thay vào đó SpaceX sẽ tiếp tục phát triển tên lửa mạnh mẽ hơn và lớn hơn để phục vụ cho các phi hành đoàn thám hiểm vũ trụ trong tương lai. Mục tiêu của SpaceX là xây dựng một thành phố trên sao Hỏa.

Với vụ phóng thành công hôm 6/2, Falcon Heavy của SpaceX hiện là tên lửa mạnh nhất được con người sử dụng. Tên lửa mạnh nhất trong lịch sử nhân loại là Satum V của NASA, tên lửa từng đưa tàu Apollo 11 lên Mặt Trăng nhưng đã "nghỉ hưu" từ thập niên 70.
Facebook Instagram Youtube Top